7 ข้อดีของการกอดลูก

“วันนี้คุณกอดลูกแล้วยังคะ”

กอด ลูกตั้งแต่ 3 ขวบเป็นต้นไป โลกใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ และสังคมใหม่ๆ จะส่งผลต่อบุคลิกภาพและอารมณ์ของลูก อาทิ บางคนขี้อายและเก็บตัว บางคนร่าเริงและกล้าแสดงออก หรือบางคนดื้อและก้าวร้าว การปรับและควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมเหล่านี้ที่ดีที่สุด คือ การกอดและการพูดคุย เพื่อเป็นการสร้างให้ลูกรับรู้ถึงความรักและความใส่ใจที่พ่อและแม่มีต่อลูกในทุก ๆ จังหวะชีวิต ซึ่งเมื่อพ่อแม่ทำอย่างต่อเนื่อง ลูกจะรับรู้และค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมถึงภาวะด้านอารมณ์ได้ดีขึ้น

การกอดนอกจากจะช่วยให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocine) ออกมาแล้ว การกอดกันยังช่วยเพิ่มความรักความผูกพันระหว่างคนกอดกับคนที่ถูกกอดอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะการที่พ่อแม่กอดลูกนั้น นอกจากเป็นการกระตุ้นบทบาทของพ่อกับแม่แล้ว การกอดลูกยังเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเขาด้วยค่ะ

1. ลูกจะรับรู้ถึงความรักจากพ่อแม่ เวลาที่แม่กอดลูก ลูกกอดพ่อแม่ คนในครอบครัวกอดกัน คือการแสดงความรักอย่างหนึ่ง เนื่องจากการกอดเป็นการแสดงความรักที่นุ่มนวล อบอุ่น

2. ลูกจะมีกำลังใจในการทำกิจกรรมอื่นๆ กำลังใจจากพ่อแม่เป็นสิ่งสำคัญ เป็นพลังให้สามารถทำอะไรก็ตามได้อย่างเต็มที่และดีที่สุด เช่น ก่อนสอบ ก่อนแข่งกีฬา ก่อนทำกิจกรรมต่างๆ การที่พ่อแม่บอกลูกว่าสู้ๆ นะลูกพร้อมกับอ้อมกอดอุ่นเท่านี้ก็ได้กำลังใจมาเต็มเปี่ยมแล้ว

3. ลูกจะรู้สึกอบอุ่น อากาศเย็นๆ กอดลูกแล้วอุ่นดี

4. ลูกได้รับการเยียวยา โดยเฉพาะเวลาลูกไม่สบายกอดของแม่ช่วยให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้น หรือเวลาลูกเสียใจ กอดของพ่อก็ช่วยเยียวยาจิตใจได้เช่นกัน

5. การกอดลูกเป็นภูมิคุ้มกันจากความกลัว หลายครั้งที่เกิดอันตราย หรือรู้สึกมีภัย พ่อแม่มักจะกอดลูกเพื่อปกป้องเขาจากอุบัติเหตุ หรือจากคนร้าย ทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยจากอันตรายรอบตัว

6. ลูกรู้จักเห็นคุณค่าในตัวเอง การกอดลูกบ่อยๆ ทำให้ลูกไม่รู้สึกถูกทอดทิ้ง เขาจะรับรู้ได้ว่าตนเองเป็นที่ต้องการของพ่อแม่ ทำให้เด็กๆ รู้จักคุณค่าของตัวเอง รู้จักเชื่อมั่นในตนเอง

7. ลูกจะมีสายสัมพันธ์กับครอบครัวอย่างเหนียวแน่น เพราะกอดเป็นภาษากายที่ใช้ทดแทนความรู้สึกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะ เป็นห่วง คิดถึง ขอบคุณ ขอโทษ แม้ไม่ได้สื่อสารด้วยวาจา การกอดและการลูบหลังเบาๆ เป็นภาษากายที่แทนคำว่าห่วงใย

การ “กอด” นับเป็นยาวิเศษที่หาง่ายได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้น เราควรใส่ใจและหันมากอดลูกตั้งแต่วันนี้ เพราะมีส่วนช่วยในทุกด้านของพัฒนาการทั้งร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ ส่งผลให้ลูกเป็นคนดีและเข้าถึงจิตใจและเห็นใจคนอื่นได้ในอนาคต ดังนั้น ในวันนี้เราควรจะเริ่มกอดกันและกัน ไม่ต้องรอเทศกาลใดๆ เพราะเราสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

ด้วยความปรารถนาดีจาก ศูนย์พัฒนาสมองALD

สนับสนุนโดยผลิตภัณท์อเลอไทด์ ช่วยฟื้นฟู ดูแล บำรุง สมองและระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำและความสามารถในการเรียนรู้ ช่วยให้มีสมาธิในการเรียนการทำงาน ลดภาวะสมาธิสั้น